Tìm hiểu về hệ thống PA là gì? Ứng dụng hệ thống PA trong đời sống

Trong thời đại ngày nay, hệ thống PA trở thành một yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại ngày càng phát triển. Vậy hệ thống PA là gì? và ứng dụng của hệ thống PA trong đời sống sẽ được Tâm Hòa tổng hợp chi tiết trong bài viết này.

1. Hệ thống PA là gì?

Hệ thống âm thanh công cộng (Public Address System – PA) là một giải pháp âm thanh được triển khai rộng rãi trong nhiều công trình, bao gồm sân bay, trung tâm thương mại, tòa nhà, khách sạn, nhà ga tàu hỏa và nhiều địa điểm khác. Ngoài chức năng chính là thông báo theo khu vực, hệ thống âm thanh công cộng còn có khả năng phát sóng các bản nhạc nền, đáp ứng nhu cầu giải trí và thư giãn tại các khu vực như khu vui chơi, trung tâm thương mại hoặc trong các sự kiện đặc biệt.

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống Public Address System

2.1. Cấu tạo của Public Address System

Hệ thống âm thanh công cộng được hình thành từ nhiều thành phần khác nhau, mỗi thành phần có nhiệm vụ riêng để đảm bảo hoạt động hiệu quả của PA system. Các thiết bị trong hệ thống sẽ liên kết với nhau thông qua đường dây và được quản lý bởi một hệ thống trung tâm để điều khiển. Cấu trúc của hệ thống bao gồm nhiều bộ phận:

 • Trung tâm điều khiển và chọn từng vùng
 • Vùng mở rộng
 • Bộ phát tín hiệu báo tin khẩn cấp
 • Bộ khuếch đại tín hiệu
 • Bộ giám sát ngõ ra Amplifier
 • Bộ kiểm tra tín hiệu ra loa
 • Bộ ghi âm thông báo 
 • Bộ định thời gian
 • Bộ sạc bình và lưu trữ nguồn
 • Đầu CD
 • Bộ phát AM / FM
 • Micro chọn vùng
 • Micro thông báo khẩn
 • Các bộ loa: âm trần, gắn tường, nén

2.2. Nguyên lý hoạt động Public Address System

Tại phòng điều khiển trung tâm tín hiệu sẽ được phát đi và truyền qua cáp đến từ vùng loa hoặc tất cả các vùng loa. Vì vậy, khi đấu nối các bộ loa trong cùng một khu vực sẽ được đấu song song và thành vùng kết nối về khu vực trung tâm.

Ở phòng điều khiển sẽ sử dụng các bộ tăng âm cần thiết để tiện trong việc thông báo, truyền thông tin; cùng những thiết bị ngoại vi khác như đầu đĩa, máy ghi, máy tính,… đáp ứng nhu cầu truyền tin thông báo.

Trong ứng dụng thực tế, hệ thống âm thanh thông báo theo khu vực còn kết hợp với các hệ thống khác như: hệ thống tổng đài, hệ thống cảnh báo,… Điều này giúp các hệ thống hoạt động hiệu quả hơn, đặc biệt khi xảy ra sự cố hệ thống sẽ kịp thời thông báo, cảnh báo với những đoạn thoại ghi âm sẵn.

3. Các loại PA System phổ biến

Hệ thống PA cỡ nhỏ

Hệ thống PA cỡ nhỏ dễ lắp đặt và sử dụng lại có nhiều tiện ích nên được sử sử dụng rất phổ biến. Hệ thống thường sử dụng tại các địa điểm nhỏ như khán phòng trường học, quán cà phê, nhà thờ, cửa hàng, văn phòng,… Hệ thống này gồm những thiết bị như micro, amply, loa, thiết bị điều khiển và giám sát. Hệ thống thường cung cấp công suất từ 50-200W, bộ khuếch đại âm 50V,70V, 100V. 

Hệ thống PA cỡ lớn

Hệ thống PA cỡ lớn có phạm vi bao phủ rộng hơn, Public Address System được lắp đặt trong một tòa nhà, khách sạn, khu khuôn viên trường học, khu công nghiệp, khu phức hợp ngoài trời. Hệ thống này được chia thành những địa điểm có sức chứa từ 300 đến hơn 1000 người trở lên. Tùy thuộc vào quy mô của khu vực mà số lượng thiết bị cũng nhiều hơn và công suất loa được lắp đặt cũng lớn hơn.

Hệ thống tổng đài điện thoại nội bộ

Hệ thống tổng đài điện thoại nội bộ sẽ được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp như hỏa hoạn, họp đột xuất,… Thông báo được phát trực tiếp từ máy điện thoại phát ra trên hệ thống. Đối với một số hệ thống hiện đại, chức năng tổng đài nội bộ được tích hợp trực tiếp vào hệ thống điện thoại để gửi trực tiếp thông báo đến loa điện thoại.

Hệ thống PA qua IP

Hệ thống PA qua IP sử dụng mạng giao thức Internet để phân phối tín hiệu âm thanh đến các vị trí trong khu vực hoặc bất kỳ nơi nào khác trong phạm vi tiếp cận của mạng IP. Hệ thống sử dụng máy tính truyền âm thanh hoặc thẻ đã lưu những bản ghi âm, bộ khuếch đại, các mô-đun liên lạc nội bộ chuyên dụng. Hệ thống này không chỉ hiện đại mà còn tận dụng tốt đường truyền IP nội bộ.

Hệ thống PA WMT

Hệ thống điện thoại di động không dây cho phép thông báo trực tiếp đến các nơi có kết nối điện thoại di động không dây. Trong hệ thống, ở đầu truyền có thể sử dụng điện thoại để truy cập và thực hiện cuộc gọi âm thanh đến thẻ sim di động dựa trên GSM giao tiếp với nó. Như vậy, với sự phát triển của công nghệ hiện đại hệ thống PA WMT được ứng dụng rất phổ biến với các loại mạng 2G, 3G, 4G,…

Hệ thống PA đường dài

Hệ thống âm thanh công cộng đường dài được sử dụng trên khu vực địa lý rộng. Hệ thống được ứng dụng trong ngành đường sắt, tàu điện ngầm,… Hệ thống gồm máy chủ hệ thống được đặt tại mỗi ga và được liên kết với hệ thống trên tàu, xa lửa theo từng toa; khi đó máy chủ chỉ cần gửi một tin nhắn đã lưu trữ phát ra hệ thống thông báo bằng giọng nói kỹ thuật số cục bộ hoặc từ xa, hoặc một loạt những tin nhắn theo thứ tự. 

4. Ưu điểm của hệ thống PA

Truyền thông tin nhanh trên diện rộng

Hệ thống âm thanh công cộng cho phép thông báo theo từng vùng hoặc toàn bộ khu vực của tòa nhà, công ty, xí nghiệp. Với một hệ thống PA được thiết lập sẵn sàng, người sử dụng có thể truyền tin tới các vùng được thiết lập từ trước một cách nhanh chóng.

Thông báo báo cháy và hướng dẫn thoát hiểm

Hệ thống âm thanh thông báo theo khu vực sẽ được kết nối với hệ thống báo cháy. Vì vậy, khi xảy ra trường hợp khẩn cấp như hỏa hoạn thì thông báo này sẽ được đưa lên quyền ưu tiên cao nhất và hướng dẫn thoát hiểm sẽ được phát.

Kết nối không gian

Hệ thống PA có khả năng truyền âm thanh đi xa và kết nối các khu vực với nhau dễ dàng. Hệ thống giúp nâng cấp môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiện đại hơn. Hệ thống cũng có thể sử dụng để phát nhạc nền tạo không khí làm việc tốt hơn.

5. Ứng dụng hệ thống PA trong đời sống

Sau khi bạn hiểu được pa system là gì?  bạn sẽ thấy hệ thống PA được áp dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày của chúng ta, đặc biệt tại các địa điểm có sự tập trung đông người hoặc khu vực công cộng. Cụ thể, hệ thống âm thanh thông báo theo khu vực được ứng dụng tại:

Trường học: Hệ thống âm thanh công cộng sử dụng để phát sóng thông báo hàng ngày về các hoạt động của trường, thông tin về ngày lễ, nội quy trường và các thông báo quan trọng khác.

Siêu thị và trung tâm thương mại: Hệ thống PA được lắp đặt nhằm mục đích thông báo cho nhân viên về chương trình khuyến mãi hàng tháng, tìm kiếm người đi lạc, cảnh báo về sự cố,…

Bệnh viện: Hệ thống lắp đặt để thông báo cho thân nhân của người bệnh tại các khu vực chờ đợi và hành lang, cũng như để gửi thông báo đến bác sĩ và y tá.

Tòa nhà: Hệ thống PA sử dụng để thông báo các quy định của ban quản lý, phát nhạc nền, hướng dẫn về thoát hiểm và cảnh báo về sự cố.

Ngoài ra, hệ thống PA cũng được tích hợp vào nhiều địa điểm khác như bến cảng, xưởng sản xuất, bãi gửi xe, nhà kho, khách sạn, sân bay và nhiều nơi khác.

——–
Số điện thoại: 0936 157 788
Địa chỉ: 17 Đinh Núp, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Email: info@tamhoainvest.vn